Skip to main content

Back to Square One: Motherhood in Modern Times by Author Anh Tho Andres

Làm mẹ thời hiện đại, original title: Back to Square One, Motherhood in Modern Times by Author Anh Tho Andres

Original in English, posting under link: https://www.facebook.com/notes/anh-tho-andres/motherhood-in-modern-times/796376090445820

Vietnamese Translation by Diemmy Truong

Trở về từ chuyến đi nghỉ ngắn của mình, đây là một số 'món ăn tâm hồn' tôi muốn chia sẻ với các bạn ...

Câu chuyện:

ÔI, đã gần 15 ngày qua, tôi phải cố gắng để theo kịp với 'cô con gái siêu nhân' của tôi trong kỳ nghỉ hàng năm. Ngày hôm nay, bất ngờ đầu tiên tôi nhận được là lời chúc "Mừng ngày của MẸ!" và MỘT NỤ HÔN của con gái! Wow, thật là một cảm xúc tuyệt vời khi được chứng kiến con mình lớn lên thành một thiếu nữ tràn đầy sức sống và ý chí quyết tâm!

Du lịch vòng quanh Châu Âu là một niềm vui lớn - ôi, nói như vậy hơi quá, bởi vì trên thực tế, chúng tôi chỉ đặt chân tới Paris, London, Florence, Rome và một số thành phố trên đường đi. Nhưng đó không phải là cách thông thường tôi đi công tác nước ngoài, đi bằng taxi và ở khách sạn 4 sao, do ông sếp của tôi đặt phòng và thanh toán  ... mà với vị trí là một cô gái trẻ 22 tuổi muốn khám phá châu Âu với mẹ ...

Tôi muốn đi du lịch với Shamini theo những điều khoản và điều kiện con đưa ra, và tôi đã khuyến khích con lập kế hoạch và thực hiện 'kỳ nghỉ' theo ý muốn, không theo cách của tôi! Và đây là một đoạn ghi chép ngắn tôi muốn chia sẻ.

Đầu tiên là điểm đến: Shamini đã đặt ra một số mục tiêu cho bản thân: đến thăm một đất nước mới mỗi năm, ngoài những nơi đã từng đến; với Shamini, Paris, London, Bruxelles, Nuremberg, và một số vùng ở Đức và Thụy Sĩ, Nhật Bản, Singapore, Malaysia, Việt Nam, và Srilanka đã có trong danh sách; thậm chí Canada, ở mức độ nào đó và điều kiện cụ thể, cũng là một nơi Shamini đã từng khám phá.

Riêng tôi đã đặt ra những mục tiêu: kỳ nghỉ của tôi với con gái sẽ bao gồm một trải nghiệm mang tính giáo dục, và có thể giúp ích cho con trong quá trình học luật; đồng thời, tôi muốn chắc chắn rằng mỗi lần chúng tôi đi cùng nhau cũng là một cơ hội để cả hai tìm hiểu lẫn nhau: Tôi với tư cách là mẹ và Shamini là con gái. Tôi ngạc nhiên nhận thấy chúng tôi dường như chưa bao giờ sống xa nhau, như thể chúng tôi hòa cùng một nhịp, Shamini luôn hiểu ngay những gì tôi muốn nói, chỉ sau một vài từ, vì vậy tôi không cần những lập luận dài dòng để giải thích quan điểm của mình; chúng tôi đang thực sự có một khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau, mặc dù điều kiện du lịch của chúng tôi không phải là tốt nhất.

Thật vậy, chúng tôi đã chọn hãng bay giá rẻ, đặt khách sạn gần các điểm đến để tiết kiệm thời gian đi lại. Tôi ngạc nhiên khi thấy con có thể định hướng rất nhanh và tìm thấy những thông tin cần thiết, chẳng hạn như máy ATM, điểm dừng xe buýt, địa điểm chuyển tàu, các sự kiện, các trung tâm mua sắm, nhà hàng ...  nhanh như chớp, trong khi tôi vẫn đang cố gắng lần mò trên bản đồ xem chúng tôi đang ở đâu... (khả năng định hướng kém của tôi là một huyền thoại, hi hi!) ... Đi du lịch với Shamini thật là cool! tôi thậm chí được con khen bởi mỗi ngày tôi đã cố đi bộ 15000 đến 18000 bước (khoảng 6-8 km) và đuổi kịp tốc độ của con.

Chúng tôi thường ra khỏi khách sạn khoảng 10:00. Ăn sáng và ăn trưa muộn tại khách sạn cũng tốt vì cuối ngày chúng tôi sẽ ăn một bữa tối thật thịnh soạn tại một nhà hàng nổi tiếng trong vùng. Ở mọi nơi chúng tôi tới, chúng tôi phát hiện ra một cái gì đó thú vị: đồ ăn ngon, những người tốt bụng, phong cảnh đẹp ở cả trang trại, và ở các thành phố lớn như Rome và London. Mặc dù vậy, đôi khi chúng tôi cũng gặp rắc rối do thiếu kinh nghiệm khi lập kế hoạch. Ví dụ, khách sạn IBIS khu Barkings London, ở ngoại ô thành phố, mất khoảng 1 giờ đi bằng tàu điện trong điều kiện giao thông bình thường.

Nhưng chúng tôi đã không biết rằng vào cuối tuần, khi ít hành khách, một số nhà ga đóng cửa để bảo trì, và chúng tôi phải mất 2 giờ thay vì một giờ để đi lại. Hơn nữa, giao thông ở Anh khá đắt, khoảng 12 bảng một ngày/người, và từ sân bay trong trung tâm thành phố, 24 bảng một ngày/người, trong khi đó ở Paris và một số vùng nước Ý, chúng tôi có thể chỉ mất 6 Euros nếu đi trong thành phố, và 17 Euros nếu ra ngoại thành. Đối với tôi, và với Shamini, London thực sự tuyệt vời, và đáng giá những rắc rối mà chúng tôi gặp phải trong chuyến đi, ngoại trừ đồ ăn! Ôi trời! Lựa chọn của Shamini khác với tôi, vì vậy tôi toàn ăn khoai tây chiên gần như trong suốt thời gian ở London, trừ hôm nay vì tôi muốn có một ngoại lệ, tôi đã tới một nhà hàng Trung Quốc, và ăn món súp tồi tệ nhất từ trước đến nay ... Pouah! Thật là lãng phí ..

Rome, Florence, và London thực sự rất đẹp. Nhưng tôi cảm thấy thực sự vui ở London, thăm khu phố Tàu, xem các vở nhạc kịch (musicals) và nghe ngữ điệu tiếng Anh bản xứ ngọt ngào, như tiếng nhạc ngân nga. Con người thật là tốt và thân thiện, và khách du lịch có mặt khắp mọi nơi. Cuộc sống khá đắt đỏ so với Oslo, Berllin, Paris, Rome, và thậm chí Geneva. Nhưng London có sự lôi cuốn riêng với những công viên, trường học và rất nhiều thứ để tham quan. Sở du lịch (tourist promotion board)  đã có nhiều đóng góp để giúp cho du khách dễ dàng tự khám phá thành phố, và xe buýt, xe điện, xe lửa, và thậm chí cả xe đạp lưu thông tấp nập trong thành phố. Tôi thực sự yêu London, và  Shamini cũng vậy.

Điểm dừng chân cuối cùng của chúng tôi là Đại học Oxford, trường đại học lâu đời nhất ở Anh. Một lần nữa, tôi ngạc nhiên khi biết rằng mỗi sinh viên đều có gia sư là các giáo sư của trường đại học và là người mà họ phải báo cáo tình hình học và nộp bài tiểu luận  (khoảng 2 bài mỗi tuần) dưới sự giám sát của giáo sư.

Trên wikipedia, tôi phát hiện thấy Trường đại học Oxford  bao gồm nhiều trường chuyên ngành, trong đó có 38 trường thành viên và có đủ các bộ môn được tổ chức thành bốn nhóm. Tất cả các trường thành viên đều hoạt động tự chủ như một phần của trường đại học, mỗi trường thành viên quản lý riêng và với cơ cấu nội bộ  và các hoạt động riêng. Là một thành phố trường đại học, Oxford không có khuôn viên chính; thay vào đó, tất cả các tòa nhà và các cơ sở nằm rải rác khắp các trung tâm.

Hầu hết việc giảng dạy bậc đại học tại Oxford được tổ chức dưới dạng  hướng dẫn hàng tuần tại các trường thành viên tự chủ và các hội trường, được hỗ trợ bởi các lớp học, các bài giảng và làm việc trong phòng thí nghiệm do các khoa trường và các phòng ban trong trường thực hiện. Oxford là nơi cung cấp một số học bổng đáng danh giá, bao gồm học bổng Clarendon ra đời vào năm 2001 và học bổng Rhodes dành cho sinh viên cao học hơn một thế kỷ qua. Oxford điều hành tòa báo trường đại học lớn nhất trên thế giới và hệ thống thư viện đại học lớn nhất ở Vương quốc Anh. Oxford đã đào tạo nhiều cựu sinh viên danh tiếng, trong đó có 27 người đoạt giải Nobel (trong tổng số 60 người ), 26 thủ tướng Anh (gần đây nhất là ông David Cameron, thủ tướng đương nhiệm) và nhiều nguyên thủ nước ngoài.

Để hiểu thêm về Oxford, bạn hãy tìm đọchttp://en.wikipedia.org/wiki/University_of_Oxford

Cả tôi và con gái đều bị quyến rũ bởi thành phố này. Chắc chắn một ngày nào đó, chúng tôi sẽ trở lại nơi này ...

Hen gap lai,

Anh Tho Andres
skype: anhtho.andres
http://yourvietbooks.com

About YourVietbooks.com
YourVietBooks is a selection of books and articles on and about Vietnam. Categories include: Culture, History, Vietnam War, Politics, Biographies, Contemporary Vietnam, International Relations, Doing Business in Vietnam, Reference and Languages, Zen Buddhism, Philosophy, Art and Literature.
Some articles are available only in English, French, German or Vietnamese. Our qualified and experienced translators can provide translations of e-books or articles on demand. Read more...Samples of Translation | Our Translators | Need a quote? | Contact us

Popular posts from this blog

GT sách nói: Hồ sơ mật Dinh Độc Lập

Bản nguyên thủy bằng tiếng Anh: Nguyễn Tiến Hưng, The Palace File, 1986
Bản dịch: Nguyễn Tiến Hưng, Hồ sơ mật Dinh Độc Lập 

Về tác giả: Nguyễn Tiến Hưng (sinh 1935), tiến sĩ kinh tế, nguyên Tổng trưởng Kế hoạch và Phát triển của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa, hiện là giáo sư tại Đại học Harvard. Ông cũng là tác giả hai cuốn sách thuộc loại bán chạy nhất (best seller) là Hồ sơ mật Dinh Độc Lập (The Palace File, 1986) và Khi đồng minh tháo chạy (2005).

Là người nắm hồ sơ, văn thư mật liên quan đến cam kết giữa hai tổng thống Mỹ-Việt, tác giả đã công bố những hồ sơ nầy để minh chứng sự phản bội của Hoa Kỳ (qua những nhân sự cầm quyền) đối với “đồng minh” Nam Việt Nam, dẫn tới kết thúc của Việt Nam Cộng hoà qua biến cố 1975.

Năm 1986, ông cùng với ông Jerrold L. Schecter (cựu chủ biên ngoại giao Tuần báo Time và nguyên Phụ tá Giám đốc Báo chí Nhà Trắng, và Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ) viết và xuất bản cuốn The Palace File do Harper & Row Publishers phát hành, và sau…

GT sách hay: 100 cuốn sách cần đọc

Chính trị – Xã hội 1. Chính trị luận – Aristotle ( Alpha Book) 2. Tinh thần pháp luật – Montes Quieu (NXB Đà Nẵng) 3. Bàn về Khế ước xã hội – Jean Jacques Rousseau (Alpha Book) 4. Khảo luận thứ hai về chính quyền – John Locke (NXB Tri Thức) 5. Tâm lý học đám đông – Gustave Le Bon (NXB Tri Thức) 6. Khổng học đăng – Phan Bội Châu (NXB Văn học) 7. Hàn Phi Tử – Hàn Phi – Phan Ngọc dịch (NXB Văn học) 8. Các mô hình quản lý nhà nước hiện đại – David Held (NXB Tri Thức) 9. Sao biển và nhện: Cơ cấu phân quyền - Ori Brafman & Rod A. Beckstrom (NXB Tri Thức) Các cuốn từ 1-4 là những cuốn sách nền tảng về nền chính trị phương Tây và các giá trị vẫn còn ảnh hưởng đến thế giới hiện đại. Cuốn số 5 là một tập tiểu luận phân tích cách các chính trị gia, các thủ lĩnh phương Tây mê hoặc đám đông bằng cách nào và sự tàn phá của đám đông. Cuốn 6 là tác phẩm tổng hợp lại các giá trị cốt lõi của Khổng giáo do cụ Phan Bội Châu viết. Cuốn 7 là tác phẩm của Hàn Phi trong thời Chiến Quốc, xây dựng những ý …

Radio Saigon

Hi All,

I just discover this radio station, broadcasting from Houston in Vietnamese. Here are some highlights of their news.

Radio Saigon is a broadcasting center that distributes programs to multiple stations in the Vietnamese community including Houston, Dallas, Northern California, and Southern California.
RSH 900AM KREH, the first station of Radio Saigon, is the leading Vietnamese radio station in Houston, TX since 1999. Radio Saigon provides original and informative programs covering issues on all aspects of life; diverse daily and weekend hosts; guest experts and celebrities appealing to all age groups; veteran journalists with established reputation; and traditional values combined with modern vision. News and Information Good morning, Houston!SportsFinanceScienceMedicineEntertainment Headline NewsTraffic & WeatherTalk Shows Youth TalkLaw & LifeHeath & LifeUs WOMENVoters' ForumThe Car & YouBusiness ForumPolitics and YouLove and FamilyHome ImprovementSafety & th…